การทำแยมเลม่อน (มะนาวยักษ์เขาใหญ่)

แยมเลม่อน (มะนาวยักษ์เขาใหญ่)



วัตถุดิบ

1. เลม่อน (มะนาวยักษ์เขาใหญ่) 1 ลูก (คั้นน้ำออกมาได้ 300 มล.)
2. เกลือ 1 ชช.
3. น้ำเปล่า (มี 2 ส่วน : ส่วนแรกใช้ล้างผิวเลม่อน : ส่วนที 2 ปริมาตร 200 มล.)
4. น้ำตาล 200 กรัม (ปรับได้ตามชอบ)
5. ผงวุ้น 3 กรัม (ผสมน้ำเย็น 6 มล. ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที)
*ปริมาณแต่ละอย่างสามารถปรับได้ตามชอบ*


วิธีการทำ

1. ล้างเลม่อนให้สะอาด แล้วนำมาขูดผิว (อย่าให้โดนเปลือกขาว)
2. คลุกเกลือกับผิวมะนาว จากนั้นนำไปล้างน้ำเปล่าจนกว่าน้ำจะใส พักไว้
3. คั้นน้ำเลม่อน
4. ตั้งหม้อ ไฟกลาง ใส่น้ำเลม่อน น้ำ และน้ำตาล รอจนเดือด ใส่ผงวุ้นที่แช่น้ำเย็นไว้ รอเดือดอีกครั้ง ปิดเตา ใส่ผิวเลม่อน และนำไปใส่ภาชนะได้เลย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Evergreen สัญจร 1 ไร่มันสำปะหลังพันธุ์ไจแอ้นท์ อายุ 5 เดือน ที่ อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี

การปลูกมัลเบอรี่ง่ายๆ แบบ Evergreen Khaoyai

การตอนกิ่งในช่วงฤดูหนาว กับ Aluminium Foil