ปลูกต้นหม่อนเหมือนมีสมุนไพรในบ้าน
| |||||||||||||||||||
หรือ มัลเบอรี่ (
mulberry ) ภาคอีสานเรียก มอน
ภาษาจีนแต้จิ๋วเรียก ซิวเอียะ หม่อนเป็นพืชยืนต้น
|
|||||||||||||||||||
ประเภทไม้พุ่ม เนื้ออ่อน เจริญเติบโตได้ดีในเขตร้อน
และเขตอบอุ่น ปลายใบแหลมขอบใบอาจหยัก
|
|||||||||||||||||||
เว้ามาก คล้ายใบมะละกอ หรือหยัก น้อยคล้ายใบโพธิ์
บางชนิดมีขนเล็กใต้ใบ ลำต้นมีลักษณะกลม
|
|||||||||||||||||||
ผิวลำต้นเรียบ ไม่มีหนาม มียางสีขาวขุ่นคล้ายน้ำนม
บางพันธุ์ ติดผลดก และโต รับประทานได้คล้าย
|
|||||||||||||||||||
ผลสตรอเบอรี่ ซึ่งพันธุ์ที่กล่าวนี้
มักไม่นิยมใช้ใบเลี้ยงไหมเพราะใบแข็งกระด้าง ต้นหม่อนที่ได้รับการ
|
|||||||||||||||||||
บำรุงรักษาโดยถูกต้องอาจมีอายุยืนถึง 25 ปี
|
พืชสมุนไพรเพื่อสุขภาพที่เรียกว่ามีสรรพคุณครอบจักรวาลอีกชนิด คือ หม่อน จะเอาแร่ธาตุตัวไหน | |||||||||
หม่อนมีหมด เรานำเอาชาเขียวญี่ปุ่นมาบริโภค ญี่ปุ่นสั่งใบหม่อนไปกินเอง ใบหม่อนทุกสายพันธุ์สามารถ | |||||||||
นำมาตากแห้ง มาทำเป็นชาใบหม่อนได้ แต่ถ้าอยากได้บริโภคทั้งผลด้วยก็ตั้งเลือกสายพันธุ์ที่ให้ลูกใหญ่ | |||||||||
ติดผลดก อยากให้ออกลูกก็แค่ตัดกิ่ง แต่งพุ่ม เดี๋ยวก็จะออกลูกเต็มต้น อันนี้ก็ต้องบำรุงอาหาร ช่วงที่ | |||||||||
กำลังติดผลน้ำอย่าให้ขาด ไม่ชอบน้ำขังแฉะ ชอบแสง ผลสดเเปรรูปเป็น เครื่องดื่ม เเละเเยมได้ |
ผลที่ยังไม่สุกจัดจะมีสีแดง มีรสเปรี้ยว แต่เมื่อสุกจัดจะมีสีม่วงออกไปทางดำ จะมีรสหวานชุ่มคอ ให้พลังงานต่ำเพียง 43 กิโลแคลอรี่ ต่อ 100 กรัม การเก็บเพื่อบริโภคผลสด ควรเก็บเกี่ยวผลสีม่วง แดง หรือม่วงดำ ถ้าเพื่อทำน้ำมัลเบอรี่ควรเก็บในระยะสีแดงม่วง ผสมสีม่วงดำ ทำไวน์ควรเก็บระยะ สีม่วงดำ หากไม่สามารถนำมาแปรรูปได้ทันที ควรเก็บไว้ที่อุณหภูมิ - 14 องศาเซลเซียส สามารถยืด อายุการเก็บได้นานถึง 12 เดือน |
|
||||||||||||||||||
อนุมูลอิสระ มีประโยชน์ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดแดงเจริญเต็มที่เซลล์ประสาทไขสันหลังและเซลล์สมอง | ||||||||||||||||||
เจริญเป็นปกติ กระแสเลือดหมุนเวียนดี และหลอดเลือดแข็งแรง รวมถึงลดอาการแพ้ต่าง ๆ และช่วยยืด | ||||||||||||||||||
อายุเม็ดเลือดขาวอีกด้วย |
หากมีข้อสงสัยต่างๆ สามารถติดต่อ 081-790-1924 (อาจารย์น้อย) ยินดีให้คำปรึกษาครับ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น